TÔI VỀ QUÊ VỢ

              Bà cô ruột thứ 7 của vợ tôi năm nay khởi xướng ra việc tổ chức các con cháu về tảo mộ các cụ nhân tiết thanh minh. Con cháu từ nhiều hướng đổ về làng Vệ có tới dăm chục người. Bà cô út năm nay ngoài sáu chục (hơn tôi 5 tuổi) được bà cô thứ 7 giao nhiệm vụ liên lạc và thông báo cho các anh chị em con cháu biết về chương trình hành hương. Trên xe điện thoại tới tấp từ các hướng Hà Nội Hải Phòng Phú Thọ gọi về xin ý kiến và thông báo hành trình để hợp đồng tác chiến. Tất cả các hướng đều tập trung về Ghẽ - nơi có gia đình bà cô cả (quê tôi gọi là bác vì là chị gái của bố nhưng ở quê vợ tôi gọi là cô) năm nay đã gần chín chục tuổi - bà nguyên là một "nữ tướng" lừng danh thời kháng chiến chống Pháp. Từ Ghẽ đoàn xe chúng tôi rồng rắn kéo về Vệ với đầy đủ xôi gà giò chả và đồ mã theo đúng nghi lễ ngày tảo mộ. Tôi là con rể của dòng họ nên chỉ thuộc hàng quan sát viên và quay phim chụp ảnh mà thôi.

          Dòng họ Nguyễn của vợ tôi xưa có gốc gác từ Thanh Hóa. Các cụ từ nhiều đời đã làm quan trong triều đình Huế. Nghe nói có cụ được điều ra đàng ngoài làm quan khá to ở xứ Hải Dương này. Cho đến đời cụ của vợ tôi vẫn tiếp tục làm quan các anh em của cụ cũng đều làm quan cả. Cụ làm quan nhưng chẳng hại ai bao giờ người làm công trong nhà đều ăn cùng mâm với chủ. Cụ có tới mười người con thì cả mười người đều theo Việt Minh và là đảng viên cộng sản. Đến ông nội vợ tôi cũng vậy vì có được học chữ và kế thừa gia sản và nề nếp của cha mẹ để lại nên ông cũng là người có tiếng nói trong làng trong tổng. Bà bác cả mà tôi nói ở trên đã sớm theo Việt Minh từ khi tuổi mới mười bốn mười lăm. Cái thời cách mạng chưa thành công bà đã từng một mình một ngựa rong ruổi nơi chiến khu Việt Bắc những chuyện ngày xưa ấy bây giờ bà vẫn nhớ như in trong đầu mặc dù đã gần chín chục tuổi rồi. Rồi cách mạng thành công và chín năm kháng chiến tháng lợi. Cải cách ruộng đất đội về đã làm đảo lộn tất cả gia đình ông nội vợ tôi bị quy là địa chủ. Những cuộc đấu tố địa chủ liên tiếp diễn ra. Những người đã từng ngồi ăn cùng mâm với gia đình giờ đã trở thành những ông bà nông dân bị bóc lột đến tận xương tủy đứng lên vạch tội ác địa chủ.

Toàn bộ nhà cửa tài sản bị tịch thu chia cho các ông bà nông dân. Ông bà nội và tất cả các thành viên trong gia đình đều bị xuống nằm dưới chuồng trâu. Ông nội vợ tôi bị tống giam chờ ngày xử tội. Chớ trêu thay những ông chú trong gia đình và cả bà bác cả của vợ tôi đều là người của cách mạng là đảng viên của Đảng mà không sao cứu được anh được bố mình. Ông cụ đã chết trong tù. Con cái trong dòng họ phiêu dạt ngậm ngùi. Sửa sai rồi cụ và các em cụ vẫn là đảng viên của Đảng. Tôi hỏi bà bác: - Bác nghĩ gì khi nhà cửa ruộng vườn bị tịch thu hết gia đình li tán? Bác cười: - Còn nhiều thứ thua thiệt đau đớn nữa chứ con thế đã là gì đâu! Tôi hỏi: - Sao bác không viết hồi ký? Bác cười: - Viết làm gì cho thêm buồn!

V1.jpg picture by hoaigianghl

          Làng Vệ bây giờ đã bê tông hóa gần hết rồi.

V2.jpg picture by hoaigianghl

          Những chiếc trục lúa bằng đá công cụ sản xuất của ngày xưa giờ nằm nghỉ ngơi bên bờ cỏ.

V3.jpg picture by hoaigianghl

V4.jpg picture by hoaigianghl

          Lúa đang bị bệnh đạo ôn cháy đen cả lá. Anh nông dân này nói với tôi: - đã phun mấy lần thuốc rồi mà chưa hết dịch.
V5.jpg picture by hoaigianghl

          Chùa làng Vệ nhỏ nhoi giữa cánh đồng làng.

V6-1.jpg picture by hoaigianghl

          Mẹ con chú bê này đang bình thản gặm cỏ.
V6.jpg picture by hoaigianghl

          Mấy cháu bé đang đánh bi cái trò chơi bây giờ ít thấy ở các thành phố.

V7.jpg picture by hoaigianghl
        Ngôi nhà ông chú họ của vợ tôi bây giờ to và sang nhất làng Vệ. Chú cũng quăng quật từ người thợ rồi mới thành ông chủ như bây giờ. Biết làm ăn như chú bây giờ xã hội gọi là doanh nhân giỏi. Ngày xưa nếu như bây giờ thì chắc chắn các cụ đằng nhà vợ tôi cũng sẽ được gọi là doanh nhân giỏi rồi!

V8.jpg picture by hoaigianghl

          Tôi lần mò đi tìm đến nơi dinh cơ của cụ nội và ông nội vợ tôi xưa. Chỉ còn lại một phần hồ nước cây sung và hàng cây chuối hột bà cô nói nó đã có từ khi cô còn bé tẹo các cô thường trèo lên cây để hái quả. Nhà cửa của các cụ bị tịch thu để chia cho nông dân giờ đã không còn...người ta đã bán đi để ăn hết rồi...

V9.jpg picture by hoaigianghl

         V10.jpg picture by hoaigianghl        V11.jpg picture by hoaigianghl
                     
          Mọi người ra nghĩa trang viếng mộ các cụ. Hẳn các cụ cũng sẽ ngậm cười nơi chín suối bởi thấy cháu con các cụ đã mấy chục năm rồi tay trắng chịu đựng quăng quật để kiếm bát cơm manh áo mà vẫn còn đứng vững.

BaSam.jpg picture by hoaigianghl

          Gần chín chục tuổi rồi mà bà cô cả của vợ tôi vẫn còn khỏe mạnh lắm vẫn cười rất tươi rất vô tư như suốt cuộc đời theo cách mạng theo đảng của chị em bà và của ông cha bà đầy ngọt ngào chứ không hề có gì cay đắng xót xa.

ACrefedype

Blood Coerce : Blood press table

Compression est comment dur votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur essence pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent prendre offre sang loin de votre coeur. Chaque age votre coeur bat, il pompe le sang par de vos arteres a la prendre facilement de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/cialis-hardon/

ABlumnsenulk

What is a salutary blood power

Poids est comment poupe votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent prendre offre sang loin de votre coeur. Chaque age votre coeur bat, il pompe le sang tout au long vos arteres a la flanerie de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/commander-cialis-au-quebec/

Hoài Giang

@* Thân gửi PP!
Chúc mừng anh có quê ngoại rất đẹp và thanh bình.
Em cứ nhìn bà cụ gần 90 đẹp lão và phúc hậu quá! Nếu cụ đi thi lão hậu - chắc chắn có giải anh nhỉ!

...
Ngày xưa cụ đẹp có tiếng đấy PP ạ! Cụ theo CM cứ một mình một ngựa khắp chiến khu Việt Bắc nhiều chàng trai chết mê chết mệt cụ nhưng chẳng ai lọt vào mắt xanh của cụ cả. Mãi sau có một người ngang tài ngang sức mới được cụ "để ý"... Ngày ấy giá có thi hoa hậu như bây giờ thì chắc cụ cũng chiếm giải ớ hậu là cái chắc rồi! Nhưng ngày ấy cụ còn mải đi pòm... pòm...

Ngày xưa

@ anh Hoài Giang!
Chúc mừng anh có quê ngoại rất đẹp và thanh bình.
Em cứ nhìn bà cụ gần 90 đẹp lão và phúc hậu quá! Nếu cụ đi thi lão hậu - chắc chắn có giải anh nhỉ!