THƯ GIÃN CUỐI TUẦN

By Hoài Giang

CƯỜI TÍ CHO VUI


Chạy nước gì?

Trong giờ học cô giáo đang giới thiệu về con ngựa.
Cô giáo: Con ngựa chạy nhanh thì gọi là gì?
Trò: Thưa cô nuớc đại ạ.
Cô giáo: Thế con ngựa chạy chậm thì gọi là gì?
Trò: Thưa cô nước...tiểu ạ

***

Thật thà hư

Cô giáo loay hoay xóa bảng trên bục giảng sơ ý thả một tiếng "pum" ngọt ngào  rất nhẹ. Đành phải giả vờ làm rơi phấn rơi thước kẻ xoa xoa gót giầy xuống sàn di di tay lên bảng... để hòa tan mọi loại âm thanh.

More...

ĐỌC BÁO GIÚP BẠN

By Hoài Giang

SUY NGHI VỀ THƠ LUẬT ĐƯỜNG THỜI @

VanVn.Net - Tự tác giả cảm thấy cái nghịch lý khi vào lúc này lại bàn về cái mà trên văn đàn đã bị coi là quá đát; nhưng rồi anh vẫn cứ bàn bàn say sưa và không thể nói là không ra nhẽ...

alt

                                                      Ngọc Châu

Đường Thi hay thơ viết theo luật thơ Đường có thể ví như là một dòng sông văn chương khởi nguyên từ đất Hán tạo ra những biển hồ bao la nhưng cuối cùng lại thu nhỏ thành sông và đang có trào lưu ra biển ở đất Việt. Tuy xuất xứ từ đời nhà Đường bên Trung Hoa nhưng người Việt chúng ta đã từng có hàng nghìn năm thưởng thức và sử dụng nó để chuyển tải nhiều vấn đề không chỉ trong khía cạnh văn chương đơn thuần.

Hiện tại chính người Trung Hoa viết nó còn khó khăn và thậm chí không hay bằng người Việt mình viết ra vì tiếng Tầu (Mandarin Chinese) ngày nay đã thay đổi rất nhiều về âm sắc lẫn hình thái nhằm khắc phục nhược điểm của thứ ngôn ngữ tượng hình để họ dễ tiếp cận với thế giới. Trong khi ngữ pháp và âm sắc tiếng Việt ta tuy được nâng cao và bổ sung nhiều nhưng không có sự rẽ ngang đột ngột nào.

More...

ĐỌC BÁO GIÚP BẠN

By Hoài Giang

TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM
(Dân trí) - LTS: Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha đã dành khá nhiều tâm huyết của cuộc đời mình để nghiên cứu về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nhà tiên tri số một trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
           Năm 1991 ông đã làm bộ phim tài liệu "Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cây đại thụ rợp bóng 500 năm". Giải thưởng Hội hữu nghị Việt Nhật 1992. Bài viết dưới đây ghi lại những câu sấm truyền nổi tiếng của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho năm 2011.
 .....

          Trong lịch sử Việt Nam nhà tiên tri đầu tiên được mọi người biết đến là Thiền sư Vạn Hạnh (938-1025) với những câu sấm về việc xuất hiện nhà Lý. Hơn 500 năm sau xuất hiện Trạng Trình - nhà tiên tri thứ hai. Ở Pháp cùng thời với Trạng Trình có nhà tiên tri Nostradams (1503-1566) sinh trưởng ở thành phố Saint Re my thuộc xứ Provence. Toàn bộ sấm ngữ của ông này đã được xuất bản tại Lyon năm 1555 dưới tên gọi Les centurtes (Những thế kỷ). Năm 1966 kỷ niệm 400 năm ngày mất của ông tác phẩm này được in lại tại Nhà Xuất Bản Pierre Delpont.

More...

Xuân này không đi chợ Viềng

By Hoài Giang

Lẽ ra mình đi chợ Viềng như đã định nhưng rồi đành lỡ hẹn. Lỡ hẹn với chợ Viềng quê mình lỡ hẹn cả với Hoài Khánh và anh em blogo Hải Phòng nữa. Giờ mạn phép TT&VH rinh bài viết này của Minh Đức từ TT&VH về cho các bạn đọc nhé!
Đặc sắc chợ Viềng "mua may bán rủi"
 

More...

Nghe em hát - ca sĩ Ngọc Linh

By Hoài Giang

 

NGHE EM HÁT

1

2

Nhạc: Lê An Tuyên
Lời:
Nguyên Hùng
Thể hiện:
Ngọc Linh (Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị)

Phối khí:
Phan Cường

 

More...

VUA BUỒN

By Hoài Giang

ĐÊM QUA VUA LÝ HIỆN VỀ

                                              Lão nông

Đêm qua vua Lý hiện về

Thăng Long rực rỡ tràn trề cờ hoa

Lục Thủy ánh sáng nhạt nhòa

Ngọc Sơn nườm nượp người ra kẻ vào

Tiếng cười tiếng nói xôn xao

Tùng rinh Rồng lộn ẩn vào khói mây

Vua rằng: - "À! kỷ niệm đây

Ngàn năm Ta lấy nơi này lập Đô

Khen cho con cháu bây giờ

More...

HẠ LONG THĂNG LONG

By Hoài Giang

NHÂN ĐẠI LỄ NGÀN NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI HOÀI GIANG XIN ĐĂNG LẠI BỨC ẢNH HẠ LONG RỒNG LÊN. BỨC ẢNH NÀY CHỤP 16h30 NGÀY 31 THÁNG 8 NĂM 2009 TRÊN BẦU TRỜI THÀNH PHỐ HẠ LONG QUẢNG NINH. BỨC ẢNH CÒN NGUYÊN FAIL GỐC VÌ HG NGẠI CÓ NGƯỜI CHO RẰNG HG DÙNG KỸ SẢO HAY CHỈNH SỬA BẰNG PHOTOSOP NÊN VẪN GIỮ NGUYÊN ĐỂ MINH CHỨNG CHO SỰ THẬT. VẪN BIẾT ĐÂY CHỈ LÀ ÁNH SÁNG CỦA MẶT TRỜI KẾT HỢP VỚI NHỮNG ĐÁM MÂY MÀ TẠO THÀNH NHƯNG NẾU HẠ LONG RỒNG LÊN ÂU CŨNG LÀ ĐIỀU BÁO TRƯỚC CHO SỰ PHÁT TRIỂN PHỒN THỊNH CỦA ĐẤT NƯỚC TA. KHÔNG BIẾT NGÀN NĂM TRƯỚC RỒNG THIÊNG HIỆN LÊN TRÊN ĐẤT THÀNH ĐẠI LA CÓ NHƯ VẬY KHÔNG? BẠN ĐỌC HÃY CHÚ Ý: PHÍA DƯỚI ẢNH CÓ ĐỈNH NÚI BÀI THƠ VÀ THÁP TT CỦA BƯU ĐIỆN QUẢNG NINH.

More...

CÓ TỘI VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM VÀ CÓ TỘI VỚI NHÂN DÂN VIỆT NAM!

By Hoài Giang

ĐOÀN LÀM PHIM "LÝ CÔNG UẨN ĐƯỜNG TỚI THÀNH THĂNG LONG" CÓ TỘI VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM


* Kiến trúc cung điện thời Lý ở Việt Nam như thế này đây! Ai sưu tầm được hình ảnh công trình kiến trúc thời nào như thế trên đất Việt không nhỉ? Chắc chỉ có đạo diễn phim "Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long"!
ĐOÀN LÀM PHIM "LÝ CÔNG UẨN ĐƯỜNG TỚI THÀNH THĂNG LONG" CÓ TỘI VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM

KTS ĐOÀN ĐỨC THÀNH

Những thông tin từ một trang blog của người Trung Quốc kèm theo một số hình ảnh về kiến trúc và trang phục cách đây 1000 năm trong bộ phim 19 tập "Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long" ngốn tới 100 tỷ đồng Việt Nam đã làm không ít người Việt Nam sửng sốt và buồn!
Bộ phim này đã bị đạo diễn người Trung Quốc bóp méo lịch sử dân tộc lịch sử kiến trúc truyền thống văn hóa Việt Nam một cách thảm hại. Thật đáng buồn một bộ phim như thế mà dự kiến sẽ phát sóng trên truyền hình nước ta vào dịp Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội!

* Vua Lý Công Uẩn?

 
* Vua Lý Công Uẩn và hoàng hậu hay vợ chồng ông quan Tàu nhỉ?

More...

ĐỌC BÁO!

By Hoài Giang

Trương Thiếu Huyền - "Làm thơ cho trẻ em cũng giống như chơi với trẻ em..."
NHÂN TẾT TRUNG THU HOÀI GIANG TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU BÀI VIẾT CỦA HOÀNG LONG ĐĂNG TRÊN BÁO QUẢNG NINH ĐIỆN TỬ VỀ NHÀ THƠ TRƯƠNG THIẾU HUYỀN ĐỂ CÓ MÓN QUÀ TẾT CỦA BLOG HOÀI GIANG CHO CÁC CHÁU.CẢM ƠN HOÀNG LONG CẢM ƠN TRƯƠNG THIẾU HUYỀN!


Trương Thiếu Huyền là bút danh của nhà thơ - nhà báo Nguyễn Trường. Anh sinh năm 1962 quê ở huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng từng tham gia quân ngũ từng là giáo viên và hiện nay đang công tác tại Báo Quảng Ninh.
Trương Thiếu Huyền đã có nhiều thơ đăng ở các báo cũng như trong các tuyển tập thơ. Hiện tại anh đang ấp ủ dự định sẽ cho ra mắt bạn đọc tập thơ của riêng mình trong thời gian sớm nhất...

 

Ký hoạ của Hoàng Tá.

Tôi biết Trương Thiếu Huyền và đã đọc thơ anh từ hơn hai mươi năm trước. Hồi ấy anh chưa chuyển hẳn sang nghề báo mà vẫn đang dạy học ở một trường THPT tại thị trấn Trới huyện Hoành Bồ. Đến nhà anh chơi anh cho xem những bài thơ anh viết những bài thơ đẫm chất sinh viên rất giàu cảm xúc mơ mộng và lãng mạn. Sau này khi cả hai cùng công tác tại một cơ quan mỗi khi có bài thơ nào tâm đắc anh thường vẫn đưa tôi xem. Và tôi có cảm nhận càng ngày thơ Trương Thiếu Huyền càng "chín" hơn! Vẫn giữ được cái chất lãng mạn giàu cảm xúc của thời sinh viên lại được bồi đắp về vốn sống nên thơ anh có độ đằm sâu của suy tư. Hay nói đúng hơn những bài thơ hay của Trương Thiếu Huyền thường là những bài mà ở đó cảm xúc và tư duy hoà được vào nhau cảm xúc chắp cánh cho tư duy và tư duy cũng nâng cảm xúc lên một tầm cao hơn! Như bài Không đề (đã được in trong Tuyển tập thơ Lục bát Việt Nam) sau đây chẳng hạn:

     Mải đi về phía mặt trời
Bẵng quên cái bóng rối bời sau ta
     Đời thì rộng mơ thì xa
Không ta mướp vẫn nở hoa đúng mùa
     Mắt ai rớt xuống sân chùa
Ngẩn ngơ chú tiểu phải bùa heo may...

Ấy là nói đến những bài thơ "người lớn" Trương Thiếu Huyền còn có một mảng thơ mà anh rất tâm đắc: Thơ viết cho thiếu nhi. Đọc những bài thơ "trẻ con" của Trương Thiếu Huyền thoạt đầu thấy hơi lạ! Lạ không phải ở những bài thơ mà lạ là bởi chúng dường như rất khác với một Trương Thiếu Huyền "người lớn". Nhưng đấy chỉ là cảm giác ban đầu thôi đọc kỹ vẫn nhận ra anh với nét tinh tế hóm hỉnh thích " hí hoáy ""xét nét" cuộc sống bằng những câu hỏi như: "Vì sao lại thế? Sao không thế này mà lại thế kia?" v.v... Chính cái sự "xét nét" này đã làm cho những bài thơ thiếu nhi của Trương Thiếu Huyền gần hơn với lối tư duy của trẻ em mà không rơi vào sự bắt chước ngô nghê. Anh bảo làm thơ cho trẻ em cũng giống như chơi với trẻ em vậy! Trẻ em chẳng bao giờ không chấp nhận người lớn chơi với chúng! Có điều anh chơi như thế nào? Có hoà đồng như một người bạn thực sự của chúng hay không đấy mới là điều quan trọng. Nếu cùng tham gia một trò chơi với con trẻ mà không hoà đồng thì chúng vẫn xem là người ngoài cuộc; nhưng nếu lại giả vờ chơi giả vờ say mê với những trò chơi của chúng thì chúng cũng "phát xít" ngay! Người viết cho trẻ con nhất là làm thơ mà rơi vào hai thái cực đó là thất bại...

More...

HÀ NỘI XƯA

By Hoài Giang

ĐỌC ẢNH HÀ NỘI XƯA CÙNG NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC. 3- SINH HOẠT

ĐỌC ẢNH HÀ NỘI XƯA CÙNG NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC. 3- SINH HOẠT

CÁI YẾM

Có thể nói cùng với tà áo dài tứ thân cái yếm là thứ trang phục phổ biến nhất của phụ nữ người Việt xưa. Một vuông vải hay lụa và mấy sợi dây đính vào mép ở những chỗ cần thiết đủ để che chắn bộ ngực mà tất cả phần còn lại của nửa trên thân thể đều phơi lộ vừa gợi cảm vừa thoáng mát trong những ngày hè. Còn vào mùa đông thì nó như cái áo lót tăng cường giữ ấm ngực được phủ ngoài là tấm áo cánh trước khi thêm những lớp áo chống rét khác.


Ở phố Hàng Đào chuyên buôn bán vải lụa có hẳn một ngôi đình mang tên "Đồng Lạc quyến yếm thị" của cộng đồng những người buôn bán loại trang phục này. Hình ảnh trong thơ của Hồ Xuân Hương vẽ nên cảnh thiếu nữ ngủ "yếm đào trễ xuống dưới nương long" cho thấy cái chất phóng khoáng và hồn nhiên của người phụ nữ không muốn bị trói buộc bởi những lễ giáo trưởng giả.

More...