Chúng tôi lính binh chủng

By Hoài Giang

QUÊ ƠI

Tặng Khoái và những người lính Tăng Thiết giáp thân yêu của tôi

Quê ơi ! quê Quê ở đâu?

Lính Tăng mình cứ gặp nhau là chào

Quê trở ra Quê đi vào

Ngồi trên tháp pháo vẫy chào Quê ơi!

Xem hình

More...

sông quê

By Hoài Giang

SÔNG QUÊ

                                               Tặng Nguyên Hùng *

Gửi người một thoáng sông quê

Bãi ngô xanh tận bến đò cũng xanh 

More...

THEO NHỮNG BÀN CHÂN CỦA BÉ

By Hoài Giang

Mấy ngày nghỉ lễ mình không ở lại Hạ Long để xem lễ hội Hạ Long mà cùng bạn bè đồng nghiệp cũ ngược dòng lên Tây Bắc. Mình lặng người khi nghe Nguyễn Chí Dũng giám đốc một đơn vị đồng nghiệp với mình ở huyện Si Ma Cai - Lào Cai nói: Anh ơi! từ xưa đến giờ người ta làm từ thiện ủng hộ đồng bào miền núi có bao giờ thấy ai quan tâm đến đôi bàn chân các em nhỏ đâu anh! Người ta tặng áo tặng quần tặng chăn màn... còn đôi chân các em lạnh cóng trong mùa đông thì không mấy ai quan tâm đến. Cái lạnh trên này khủng khiếp lắm anh ạ! vậy mà các em chỉ đi chân trần trên đường đá thì làm sao không ốm làm sao không rét làm sao các em ngồi học được!?

Ừ! cái điều tưởng như đơn giản ấy vậy mà đâu phải ai cũng nghĩ tới. Bây giờ mình chưa lên Si Ma Cai nơi Dũng công tác nhưng mình đã hứa với Dũng rằng mình sẽ lên. Lần này mình đi theo những bàn chân các em nhỏ trên Sa Pa khu du lịch đã có từ rất xưa rồi...như Nguyễn Chí Dũng đã nói .... 

alt

Những cái Gùi to hơn cả người...

 alt

 alt

Và những bàn chân

More...

ĐỌC BÁO GIÚP BẠN

By Hoài Giang

MÌNH VỪA ĐI SA PA VỀ TỐI QUA KHI MÀN PHÁO HOA VÀ NGHỆ THUẬT CHƠI ÁNH SÁNG LAZE ĐỂ TẠO NÊN CÁI GỌI LÀ "Hạ Long by night" - Vũ điệu của ánh sáng BẮT ĐẦU. MÌNH KHÔNG HIỂU CÁC NHÀ NGHỆ THUẬT THẤY HẠ LONG ĐẸP LÊN Ở CHỖ NÀO VÌ CHỈ THẤY KHÓI VÀ TIA SÁNG KÈM THEO NHỮNG CHÙM PHÁO HOA LU MỜ TRONG MÀN KHÓI MẤY HÒN ĐẢO ĐƯỢC LẮP ĐÈN XANH ĐỎ. THEO MÌNH CÁC NHÀ TỔ CHỨC VÀ NGHỆ THUẬT NÊN GỌI LÀ ...  GIÁ BỚT ĐI CHÚT ÍT SỐ TIỀN NÀY ĐỂ ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BÃO LỤT ĐỒNG BÀO NGHÈO TRÊN MIỀN NÚI THÌ CÓ Ý NGHĨA BIẾT BAO NHIÊU VÌ NGHE NÓI DÀNH CHO MÀN NGHỆ THUẬT "Hạ Long by night" - Vũ điệu của ánh sáng NÀY PHẢI CHI TỚI GẦN 200 TỈ VIỆT NAM ĐỒNG. 

                                                                                                                                 Hoài Giang 

More...

ĐOC BÁO GIÚP BẠN

By Hoài Giang

VẬY MÀ MÌNH CŨNG CHƯA TỪNG LÊN HỒ BA BỂ. ĐỌC TIN NÀY THẤY CHÁN CÁI KIỂU XÃ HỘI MÌ ĂN LIỀN VÔ TRÁCH NHIỆM NÀY QUÁ SAO MÀ NGÁN NGẨM ĐẾN VÔ CÙNG. MÌNH ĐƯA BÀI NÀY VỀ BLOGS CỦA MÌNH ĐỂ THAY CHO MỘT LỜI PHẢN ĐỐI. NGAY VỊNH HẠ LONG NGƯỜI TA CŨNG DÙNG MỌI LÝ LẼ ĐỂ BAO BIỆN CHO KIỂU LÀM CHỘP DỰT VÔ TRÁCH NHIỆM. VEN BỜ HẠ LONG NGƯỜI TA LẤP NGƯỜI TA LẤN NGƯỜI TA BAO. NHIỀU ĐẢO ĐÁ ĐÃ BỊ XÓA SỔ CÓ ĐẢO GIỜ TRỞ THÀNH HÒN NON BỘ CỦA KHU BIỆT THỰ RỒI.

Hồ Ba Bể có thể biến mất sau vài chục năm

alt

Việc nước rửa quặng chưa qua xử lý được thải thẳng ra các sông suối gây ô nhiễm nguồn nước khiến các chuyên gia cảnh báo hồ Ba Bể có thể sẽ biến mất trong vài chục năm nữa.

Chiều qua hội những người yêu Ba Bể đã tổ chức một buổi tọa đàm trao đổi về nguy cơ ô nhiễm bồi lấp và có thể biến mất của hồ nước này. Người dân thuộc khu vực hồ Ba Bể đã gửi hàng trăm lá đơn kêu cứu về việc từ năm 2008 một công ty khoáng sản đã tiến hành khai thác mỏ sắt nước rửa quặng đổ thẳng xuống các sông ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trước thực trạng trên tuần qua đoàn khảo sát gồm nhà thơ Dương Thuấn - câu lạc bộ Những người yêu Ba Bể cùng giáo sư Phạm Vĩnh Cư giáo sư Chu Hảo và giáo sư Đặng Hùng Võ đã đến tận địa phương tìm hiểu thực tế sự việc. "Sau khi tìm hiểu và thu thập các chứng cứu dữ liệu chúng tôi thấy hồ Ba Bể đang chết dần" nhà thơ Dương Thuấn nói.
alt
Ông Thuấn cho biết thêm theo quan sát của đoàn các mỏ khai thác quặng đã chặn khe suốt rồi hút nước ngược lên để rửa quặng khiến dân thiếu nước tưới tiêu cho cây trồng. Nước rửa quặng sau đó đổ thẳng xuống các sông suối dẫn vào hồ Ba Bể. Khi mưa xuống nước cuốn theo cả chất thải và đất cát do đào quặng chảy xuống hồ khiến cho lúa không thể phát triển được và năng suất suy giảm.

More...

ĐOC BÁO GIÚP BẠN

By Hoài Giang

Tri ân liệt sỹ hy sinh tại Trường Sa

TP – Chiều tối 22-4 Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trên quần đảo Trường Sa. Đoàn đại biểu 54 dân tộc Việt Nam nhân chuyến thăm làm việc tại Trường Sa và nhà giàn DK1 đã thắp hương và thả vòng hoa tưởng niệm.

Ảnh L.Q.M
 

Cách đây 23 năm vào ngày 14-3-1988 cán bộ chiến sỹ các tàu HQ 604 HQ 605 HQ 505 thuộc Lữ đoàn 125 Hải quân Lữ đoàn 146 sư đoàn công binh 83 Hải quân đã không tiếc thân mình chiến đấu bảo vệ chủ quyền đối với các đảo Gạc Ma Cô Lin Len Đao.

Hình ảnh liệt sỹ thiếu úy Trần Văn Phương phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma quấn lá cờ Tổ quốc động viên chiến sỹ đồng đội với lời nói: “Hãy để máu mình tô thắm thêm lá cờ Tổ quốc” đã trở thành bất hủ trong lịch sử đấu tranh và bảo vệ biển đảo quê hương.

Tin và ảnh Lê Quang Minh

Nguồn báo Tiền Phong http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/535778/Tri-an-liet-sy-hy-sinh-tai-Truong-Sa.html

More...

MIL SLAY ƠI!

By Hoài Giang

Con đi ra từ trong lòng mẹ. Như hạt bắp nứt trong kẽ đá. Như giọt nước chắt từ ngọn gió. Mil slay ơi Con khóc nghe gió miết vào vách đá. Con cười mang theo cơn mưa mùa hạ. Nương ngô xanh lấp lóa đá tai mèo. Mil slay ơi!

alt

Con lớn lên trong trụi trần của đá. Đường đá sắc gập ghềnh. Đá cứa nát bàn chân...

More...

THƯ GIÃN CUỐI TUẦN

By Hoài Giang

CƯỜI TÍ CHO VUI


Chạy nước gì?

Trong giờ học cô giáo đang giới thiệu về con ngựa.
Cô giáo: Con ngựa chạy nhanh thì gọi là gì?
Trò: Thưa cô nuớc đại ạ.
Cô giáo: Thế con ngựa chạy chậm thì gọi là gì?
Trò: Thưa cô nước...tiểu ạ

***

Thật thà hư

Cô giáo loay hoay xóa bảng trên bục giảng sơ ý thả một tiếng "pum" ngọt ngào  rất nhẹ. Đành phải giả vờ làm rơi phấn rơi thước kẻ xoa xoa gót giầy xuống sàn di di tay lên bảng... để hòa tan mọi loại âm thanh.

More...

KHÈN

By Hoài Giang

alt

Theo em lên đến cổng trời

Khèn anh... pè... pạp... muốn đứt hơi

More...

ĐẦU XUÂN LÊN CAO NGUYÊN ĐÁ

By Hoài Giang

          Mấy anh em hẹn hò chớp nhoáng chưa đầy tuần là đã lăn bánh trên đường đi Hà Giang. Thành phần toàn anh em thân biết cả. "Trẻ nhất" là Lang Tiễn bảy mươi lăm tuổi thuộc diện “Râu hùm mặt khỉ - như lời ký họa bằng thơ về Tiên Lãng của Thanh Châu” nuôi người thì ít nuôi râu thì nhiều. Tiếp đó đến Cọ Giám bảy mươi. Mình đứng thứ ba sáu mươi hai (à quên hai mươi sáu) Còn lại ngang ngang tầm cỡ tứ ngũ tuần. Xem ra toàn những tướng lâu mới được xổng chuồng thì phải. Qua khỏi cầu Bãi Cháy từ tờ mờ sáng mọi ngày chắc còn chui trong chăn vợ gọi chưa thèm dậy giờ tỉnh như sáo. Cha nào cũng chuẩn bị hành trang đâu ra đấy chẳng tướng nào quên rượu và đồ nhắm. Hai thi sĩ rút sách thơ ra tặng ngay trên đường đi. Thì ra cánh nhà thơ khôn thật bắt mình phải cõng thơ của các hắn ngay từ vạch xuất phát. Đã thế còn khoái khẩu đọc thơ: Đầu xuân phởn trí đi chơi; Kiếm xe kiếm lái kiếm người cùng đi...

       Lên Hà Giang gặp anh Hữu Ninh – NSNA chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu. Anh Ninh rất nhiệt tình đưa bọn mình đi tìm nhà nghỉ vì biết bọn mình từ biển lên rừng khác gì con còng con cáy lên non đâu nhất là lại lên tận cực bắc của tổ quốc. Đêm  NSNA Thạch Công Thịnh đến chơi lâu không gặp nhau ngồi nói chuyện tới khuya. Thịnh giỏi làm biên tập báo của Hội nhưng vẫn kiêm thêm cái nghề kinh doanh nuôi cả nhà và nuôi cả ảnh nghệ thuật nữa.

                                                          alt 

Bữa sáng tiễn anh em lên đường đi Mèo Vạc – Thịnh chiêu đãi cả đoàn – Thanh Hiền cùng đến vui với anh em. Mình chúc mừng NSNA Dương Thanh Hiền vừa đắc cử chức Phó Chủ tịch Hội VHNT Hà Giang sau cái thâm niên Chánh văn phòng cho bảy đời Chủ tịch Hội. (bên trái là Thạch Công Thịnh phải là NSNA Thanh Hiền nhiều râu là Lang Tiễn ngồi giữa đội mũ là Cọ Quý ôm ccootj là Cọ Thông đứng là thi nhân Vũ Hào)

Thời tiết xấu mù nhiều có lúc còn mưa nặng hạt. Mình bấm máy trong khi xe đang chạy.

           alt                      

Cây gạo hoa vàng

More...