NGỒI NHỚ LẠI

By Hoài Giang

  Những người đàn bà hút sục dín

                                                                         
Y Phương
Hai chữ sục dín trong lời còm của anh Đoàn Đức Thành đã khiến tôi lùng tìm cả một buổi chiều. Thế mà cái nghĩa sục dín chúng rủ nhau biến sạch. Không có cuốn sách tiếng Việt nào nói về sục dín. Bất lực.

Tôi còn nhớ vào những năm 50 đầu 60 của thế kỷ trước ở quê tôi có rất nhiều người đàn bà người Nùng người Giang phố huyện Trùng khánh hút thuốc sục dín. Ngoài các bà đó ra ít người nghiện thứ thuốc này vì mùi nó ngấy.
ChoCoXau.jpg picture by hoaigianghl
      Đình chợ Trùng Khánh xưa có những cột gỗ lim hai người ôm giờ được thay bằng cột BT và cột gạch. Cơ chế thị trường mở ra khiến mái ngói thơ mộng ngày xưa giờ trở thành "linh động" thế này. Bây giờ không còn những người đàn bà vừa ngồi bán hàng vừa hút Sục dín như xưa nữa.
Vậy Sục dín là gì? Nó là một loại thuốc hút. Cũng là một dạng ma túy nhẹ có gây nghiện. Thuốc tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái thư giãn. Giống như bây giờ mọi người hút thuốc lá thuốc lào như các bà người Tày người Kinh ăn trầu.

More...

MỪNG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP TRÒN TRĂM TUỔI

By Hoài Giang


TRỜI NAM VÕ GIÁP NGUYÊN VÕ TƯỚNG

ĐẤT VIỆT VĂN THẦN MÃI ĐỨC VĂN

More...

TRIỂN LÃM MỸ THUẬT SÔNG HỒNG

By Hoài Giang

KHAI MẠC TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC 2 ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG LẦN THỨ XV

 

Sáng 24 tháng 8 khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực 2 đồng bằng sông Hồng lần thứ XV. Triển lãm trưng bày 256 tác phẩm hội họa điêu khắc đồ họa mỹ thuật ứng ụng của hơn 200 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật VN và các hội VHNT của 9 tỉnh thành phố. Tiển lãm mở cửa đến 2/9/2010.

          Tới dự khai mạc triển lãm có họa sỹ Trần Khánh Chương - chủ tịch Hội Mỹ thuật VN và một số quan chức trong tỉnh Quảng Ninh.

          BTC TL đã trao 2 giải B 1 giải C và 5 tặng thưởng. Quảng Ninh có 38 tác phẩm tham dự TL đứng đầu số tác phẩm tham gia TL. Quảng Ninh đoạt 1 giải B 2 tặng thưởng và 3 bằng khen.
            MỘT VÀI HÌNH ẢNH TRIỂN LÃM:
Khaimac.jpg picture by hoaigianghl
Tọa đàm tại triển lãm
TranKhanhChuong.jpg picture by hoaigianghl
Họa sỹ Trần Khánh Chương trả lời phóng vấn của phóng viên

Xem tranh và người xem người xem

More...

CHIÊU HỒN THẬP LOẠI CHÚNG SINH

By Hoài Giang

Bơ vơ góc bể chân trời
Nắm xương vô chủ biết vùi nơi nao!"
Thương em Liệt sĩ ĐOÀN ĐỨC TRUNG C37 -F1
Hy sinh tại chiến trường Miền Nam ngày 13-9-1968


CHIÊU HỒN THẬP LOẠI CHÚNG SINH

NGUYỄN DU


Tiết tháng Bảy mưa dầm sùi sụt
Toát hơi may lạnh buốt xương khô
Não người thay bấy chiều thu
Ngàn lau nhuốm bạc lá ngô rụng vàng.

More...

NGƯỜI NHÀ QUÊ

By Hoài Giang

            Vợ chồng tôi đến thăm Chi - vợ chồng Chi là bạn tôi từ lâu lắm - Chi bị bạo bệnh. Chi quê tận một huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh vào bộ đội từ năm mười bảy tuổi đánh đông dẹp bắc rồi vào làm ở công ty điện cùng tôi giờ đã ngoài lục tuần mất sức lương tháng cả hai vợ chồng cộng lại chưa nổi hai triệu vợ Chi nấu xôi chè bán dạo túc tắc qua ngày. Hai đứa con đã đã về làm dâu nhà người ta. Con chị vớ phải thằng chồng trẻ ranh suốt ngày cờ bạc gái gú mang đủ thứ của nhà đi gán nợ rồi về đánh vợ hơn đánh chó vì cơm chẳng lành canh chẳng ngọt hai đứa ra tòa. Con em lấy cậu bạn học từ thủa còn thò lò mũi hai đứa thương yêu nhau ríu rít lúc nào cũng vui như xem chương trình đồ rê mí. Chúng rẽ ngang bỏ nghề đã học nhờ gia đình chồng cấp vốn mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử thu nhập cũng khá may mà có chúng chứ không thì Chi khó mà thoát quan cơn bệnh hiểm nghèo này.

Chi gầy tóc bắt đầu rụng sau hai lần truyền hóa chất giọng nói phều phào do phẫu thuật ở phổi tôi không hiểu chuyên môn về ngành y nên cứ thắc mắc tại sao mổ phổi lại ảnh hưởng tới thanh quản? Con người càng hiện đại thì việc đưa cái chết vào con người càng nhiều hơn tinh vi hơn bằng đủ mọi con đường từ ăn uống hít thở - do thực phẩm được dùng chất kích thích tăng trưởng chất bảo quản; nguồn nước bị nhiễm độc do chất thải công nghiệp; không khí bị nhiễm bụi do nhà máy điện nhà máy xi măng mọc lên nhiều như nấm chưa kể vùng đất này lại nằm trong vòng phong tỏa của bụi từ khai trường của các công ty than. Mệt nhưng Chi vẫn cười nói như khi chưa đổ bệnh. Tôi nhận ra trong người Chi có nhiều điều khác lạ. Trước đây ít khi Chi nói về chuyện xã hội về thời cuộc. Giờ đây Chi sâu lắng hơn có cái gì đó xót xa cay đắng.

More...

CÂY ĐA TÂN TRÀO KHÔNG THỂ LÀ CÂY ĐA RỞM - GÂY LÃNG PHÍ PHẢN CẢM

By Hoài Giang

KỶ NIỆM 65 NĂM CÂY ĐA TÂN TRÀO MANG HỒN TỔ QUỐC
(16/8/1945 - 16/8/2010):

CÂY ĐA TÂN TRÀO KHÔNG THỂ LÀ CÂY ĐA RỞM - GÂY LÃNG PHÍ PHẢN CẢM

KTS ĐOÀN ĐỨC THÀNH
Ở làng Tân Lập huyện Tân Trào tỉnh Tuyên Quang có hai cây đa đại thụ mọc cách nhau hơn 10 mét. Từ ngày xưa
nhân dân quen gọi là cây đa Ông và cây đa Bà. Cây đa Tân Trào trở thành thiêng liêng mang hồn Tổ quốc cả nước biết đến từ chiều 16/8/1945 là vật chứng chứng kiến Quân Giải phóng Việt Nam công khai xuất quân lên đường đánh thực dân Pháp trước sự có mặt của Quốc dân Đại hội. Đến hôm nay vừa tròn 65 năm.
Cây đa Tân Trào là loại đa lông tên khoa học là Ficus pilusa Rein cây cao trung bình 20 - 30 mét tán lá rộng 20 - 30m.Thời gian phát triển đầy đủ là 50 - 60 năm. Cây có tuổi thọ cao ở các làng quê nước ta cây đa - giếng nước đã là hình ảnh quen thuộc trong đời sống. Ở nước ta những cây đa có tuổi thọ 500 - 600 năm cũng không hiếm. Tôi đã thấy ở Dương Sóc Quế Lâm (Trung Quốc) có cây đa 1000 năm tuổi. Cây đa ở Tân Trào có tuổi trên dưới 300 năm là hai cây đa to cùng loại (ở nước ta có các loại đa lông đa búp đỏ đa tía đa mít đa nước đa đề). Trước thập niên 80 của thế kỷ trước hai cây đa còn song song sánh đôi thẳng đứng cành vươn rộng lá um tùm xum xuê gắn vào nhau. Từ trên cao nhiều cành lớn vươn dài nảy ra những nhánh phân bố tự do trên phủ bằng lớp lá dày tỏa bóng mát quanh năm trang nghiêm bề thế. Bộ rễ ngang lan rộng nhiều đoạn gồ lên khỏi mặt đất tạo nên không gian mềm mại nên thơ.
* Cây đa Tân Trào tháng 4/2003 cây đa Ông (bên phải) bắt đầu chết. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Từ giữa thập niên 90 khi xây dựng hồ chứa nước Nà Lừa dưới gốc đa đã từng là bãi đỗ xe ô tô máy ủi máy xúc. Sau này đến khi làm đường nhựa nơi đây từng là nơi tập kết những thùng phi nhựa đường là chỗ bổ củi đục đẽo vật liệu xây dựng v v...Những tác động ấu trĩ của con người ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

More...

Đọc báo

By Hoài Giang

VÀI NỖI BUỒN SAU ĐẠI HỘI NHÀ VĂN LẦN VIII

Nguyễn Thị Hồng Ngát

Đại hội nhà văn lần 8 xong đã được một tuần mà dư âm vẫn còn nồng nàn trên các báo. Đơn vị nhà văn các cơ quan T.Ư được BTC "ưu ái" cho ngồi tít trên tầng 2 nóng ơi là nóng đi lại lên xuống cách rách ơi là cách rách. Có hai toalet ở hai bên hành lang thì toàn là của nam chị em bí cứ vào đại nên nhiều lúc chạm trán các anh rõ dở cười dở khóc...mà xuống tầng 1 vào chỗ của chị em thì lại cũng " vấp phải các anh loay hoay ở trong đó thật chẳng hiểu ra thế nào. "Các nhà" nhà ta lơ mơ thật. Chả trách các chị quét dọn của học viện kêu
trời cũng phải.

click to zoom
* Nhà th
ơ Nguyn Th Hng Ngát.

More...

Đọc báo

By Hoài Giang

NHIẾP ẢNH VN - AI ĐÃ NGỘ NHẬN ?

... Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN đang chuẩn bị đón khách quốc tế đến dự Đại hội lần thứ 30 của FIAP lại có thêm một loạt bài trên báo Tuổi Trẻ. Mở đầu là bài "Nhiếp ảnh VN và những ngộ nhận" của Trường Thành (Tuổi Trẻ - số ra ngày 21-07- 2010 trang 13).

 

I. Không phải đến hôm nay qua bài viết của Trường Thành mới bộc lộ những điều ngộ nhận về nhiếp ảnh VN. Trước đây có nhiều tác giả cũng đã bộc lộ những nhận thức sai lầm tương tự như Hoài Hương Việt Dũng Đoan Trang Thuận An Việt Văn  Quang Thi... Nếu nhắc lại thời điểm xuất hiện của các bài viết này chúng ta sẽ nhận thấy một điều thú vị :

More...

ĐẠI HỘI - ÔI ĐẠI HỘI!

By Hoài Giang

           Viết sau khi đọc & nghe

 nhiều tường thuật về Đại hội VIII HNVVN


Cứ tưởng các bác NHÀ VĂN

Nhiều Chữ ắt hẳn chữ Nhân cũng nhiều

Thì ra chẳng có bao nhiêu

Đại hội cãi vã những điều đâu đâu

Cũng ham hố - để kiếm màu

Cũng tham cái ghế - ngồi bao nhiệm kỳ

Cũng ngậm miệng - cũng mũ Ni

More...

CHÀO THUA

By Hoài Giang

Y Phương
         
         Với tôi đại hội lần thứ VIII này vui nhất cốt yếu nhất là được gặp lại bạn bè sau cả chục năm xa cách chưa nhìn thấy mặt nhau. Nhiều người nay đã thành thiên cổ. Trong số đó có ba người là bạn thân của tôi: Nhà thơ Trần Quốc Thực nhà văn Phùng Khắc Bắc và nhà thơ dân tộc Cao Lan Lâm Quý. Chắc giờ này họ đang chu du trên miền cực lạc. Một cảm giác nhớ thương các bạn bò lên sống lưng. Có nhiều người cùng học một thời nay chân đã nhúc nhắc mắt đã đục mờ người đã hôi tóc đã nhuốm bạc. Buồn. Số phận người mỏng như tơ nhện. Chả biết đứt lúc nào. Thôi thì năm năm mười năm được nhìn mặt nhau một lần cũng thỏa. 

More...